Tên đề tài/dự ánNghiên cứu, sản xuất trà thảo dược từ cây Xạ đen tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang”
Loại hìnhĐề tài
Lĩnh vực
Năm bắt đầu2017
Năm kết thúc2019
Kinh phí (đồng)
Chủ nhiệm
Đơn vị chủ trì Trường Đại học Hùng Vương
Tóm tắt nội dung

 

Kết quả chính của đề tài:
        Tổ chức chủ trì, chủ nhiệm đề tài đã thực hiện hoàn thành đầy đủ số lượng, khối lượng sản phẩm so với đặt hàng và Hợp đồng, bao gồm:
- 01 Báo cáo tổng hợp kết quả đề tài;
- 02 Báo cáo chuyên đề:
+ Chuyên đề 1: Đánh giá khả năng sinh trưởng của cây cà Gai leo tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
+ Chuyên đề 2: Đánh giá khả năng sinh trưởng của cây Cỏ ngọt tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
- 0,8 ha mô hình trồng cây Cà gai leo tại 02 hộ dân thuộc thôn 17, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn. Năng suất thực thu bình quân đạt 11,7 tấn tươi/ha/năm, tương đương với 4,0 tấn khô/ha/năm. Đạt vượt dự kiến 3,0 tấn khô/ha/năm.
- 0,2 ha mô hình trồng cây Cỏ ngọt tại 01 hộ dân thuộc thôn 17, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn. Năng suất thực thu bình quân đạt 44 tấn tươi/ha/năm, tương đương với 7,59 tấn khô/ha/năm. Đạt vượt dự kiến 6,59 tấn khô/ha/năm
- Đề xuất được công nghệ chế biến trà thảo dược túi lọc từ cây Xạ đen, Cà gai leo, Cỏ ngọt, lá Sen tại Tuyên Quang, với tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu phù hợp nhất là 60% Xạ đen, 15% Cà gai leo, 15% là Sen, 10% Cỏ ngọt.
- Sản xuất được 5.000 hộp trà túi lọc thành phẩm, khối lượng tịnh 40g/hộp (20 túi lọc/1 hộp).
- Xây dựng được 01 bản công bố tiêu chuẩn cơ sở được chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Xây dựng 01 cửa hàng (thuê địa điểm) diện tích 20 m2 tại Trung tâm Quản lý, Khai thác nước khoáng và Dịch vụ suối khoáng Mỹ Lâm thuộc Ban Quản lý khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, để giới thiệu, quảng bá về sản phẩm trà thảo dược Xạ đen của đề tài.
- Có 61 người dân của xã Phú Lâm được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến cây Xạ đen, Cà gai leo và cây Cỏ ngọt; tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhận xét
Xếp loạiđang cập nhật